Những sai lầm nghiêm trọng của phụ huynh khi dạy tiếng anh trẻ em

Những sai lầm nghiêm trọng của phụ huynh khi dạy tiếng anh trẻ em

Nhận thức được sự quan trọng của tiếng anh hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con học tiếng anh. Tuy vậy trong quá trình đó nhiều phụ huynh còn mắc nhiều sai lầm lớn.

Việc học tiếng anh trẻ em sớm là việc được nhiều chuyên gia đánh giá là rất tốt. Nhưng các bậc phụ huynh cũng cần phải có những cách dạy thích hợp để tránh việc học tiếng anh của con không có hiệu quả với những sai lầm nghiêm trọng.

Những sai lầm mà phụ huynh hay mắc phải về việc học tiếng anh của bé


1. Bắt con học nhiều từ vựng càng tốt

Nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ cho con học nhiều từ vựng thì sẽ giỏi, thậm chí là bắt đầu với những từ ngữ khó. Nhưng đâu nào biết đó là suy nghĩ sai lầm nhất khi học tiếng anh.

Việc bắt em trẻ học nhiều từ vựng khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới sẽ khiến trẻ dễ chán nản và không hiệu quả. Vì vậy khi dạy tiếng anh cho bé các bậc phụ huynh nên cho bé tiếp xúc từ từ và bắt đầu với các từ đơn giản đã.

Và bạn nên nhớ rằng với việc dạy từ mới cho bé mỗi ngày không quá 5 từ mới. Cách này sẽ làm cho bé ghi nhớ nhanh, nhớ thật lâu và nhanh tăng vốn từ vựng lên.

2. Bắt ép con học quá nhiều

Chỉ vì tâm lý mong muốn con sẽ học vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi. Mà rất nhiều bậc phụ huynh đã lên lịch học tiếng anh dày đặc cho con. Việc làm này của phụ huynh tưởng chừng là tốt nhưng không hề mang lại hiệu quả cao.

Một khi bé bị ép học quá nhiều dẫn đến mệt mỏi, đầu óc căng thẳng vì áp lực. Khiến cho con không hề có hứng thú đến việc học mà chỉ mong muốn được ngủ vì mệt mỏi. Các phụ huynh nên nhớ rằng lứa tuổi của bé luôn có tư tưởng là chơi nên phải kết hợp được việc học và chơi. Tạo tâm lý thoải mái thì chỉ có như thế bé mới học tập đạt được kết quả như ý.

Các phụ huynh nên cho con học tiếng anh thông qua các phương pháp như bài hát tiếng anh, phim hoạt hình ngộ ngĩnh. Như thế sẽ tạo được niềm vui và hứng khởi khi học tiếng anh của bé.

3. Quá chú trọng ngữ pháp khi học

Phải công nhận ngữ pháp trong tiếng anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng quan trọng cả. Nhưng việc bé mới bắt đầu học tiếng anh không nên chú trọng bắt buộc phải đúng ngữ pháp. Hãy cho trẻ lắng nghe nhiều kiểu cấu trúc ngữ pháp và để bé cảm nhận ngữ pháp bằng trực quan. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp và tự nhiên nhất.

Việc học tiếng Anh của các con từ lâu đã bị theo một lối mòn cũ đó là học ngữ pháp mà không chú trọng đến việc phát âm, nghe nói tạo phản xạ với người bản ngữ. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ.

Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều con khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh. Vì vậy, để tránh cho con gặp điểm yếu, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

4. Dịch nghĩa từ mới cho con

Một lỗi cơ bản khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Việc cha mẹ dịch nghĩa từng từ một cho con sẽ khiến con ghi nhớ một cách máy móc, biến trẻ thành một con vẹt.

Thay vì dạy con bằng cách dịch nghĩa từng từ một, cha mẹ có thể mua các tập truyện tranh màu hay bức ảnh hình đồ vật, con vật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để dạy từ vựng cho con. Cha mẹ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói "apple", thay vì dạy trẻ "apple là quả táo"... Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Tin tức khác

Đăng ký học thử miễn phí