Vấn đề bất cập khi phụ huynh dạy tiếng anh cho con

Vấn đề bất cập khi phụ huynh dạy tiếng anh cho con

Làm cha làm mẹ ai cũng mong muốn con mình sẽ giỏi tiếng anh để sau này tương lai rộng mở. Cho nên nhiều bậc phụ huynh đã dạy tiếng anh cho con ngay từ lúc còn bé. Nhưng trong quá trình giảng dạy nhiều phụ huynh còn mắc nhiều sai sót. Đây là điều dẫn đến việc học tiếng anh của bé mãi không hiệu quả

 

Vấn đề khi phụ huynh dạy tiếng anh và phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả

1. Vấn đề phụ huynh đưa tiếng mẹ đẻ dạy tiếng anh

Tiếng việt và tiếng anh đều là ngôn ngữ để giao tiếp nhưng khác biệt nhau hoàn toàn về cấu trúc ngữ pháp, ngữ cảnh dùng... Đây được coi là sai lầm lớn nhất khi dạy cho trẻ em học tiếng anh. Theo các chuyên gia tiếng anh khi sử dụng tiếng mẹ đẻ để dạy tiếng anh sẽ làm sai cấu trúc câu và hoàn cảnh áp dụng từ vựng. Vì thế hãy dùng tiếng anh để dạy tiếng anh cho bé. Có như thế thì tiếng anh của bé mới có tốt lên được.

Tại sao con tôi học tiếng anh mãi mà không thể giỏi lên được nhiều phụ huynh thắc mắc với các chuyên gia. Lý do ở đây không phải do con bạn kém thông minh hay năng lực của bạn không tốt mà do phương pháp dạy. Bạn giỏi tiếng mẹ để là điều đương nhiên, nhưng đừng đem tiếng Việt vào giảng dạy tiếng anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác.

Phương pháp giảng dạy tiếng anh bằng tiếng việt thụ động thầy đọc trò chép đã quá trở nên lỗi thời không phù hợp. Hãy để trẻ tiếp xúc ngôn ngữ khác như cách học tiếng Việt, học từng từ, nhớ từng chữ bằng hình ảnh trực quan sinh động chứ không phải là cách dịch nghĩa như thông thường. Mặt khác, trong môi trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ ở cả 3 giác quan nghe - nhìn - nói, nhờ vậy mà hiệu quả ghi nhớ được nâng lên gấp bội.

2. Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả

Có thể nói cho trẻ tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh càng giúp trẻ học tốt hơn. Về mặt khoa học, trẻ ở độ tuổi 4 đến 5 tuổi, có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên việc tiếp xúc như thế nào, cho trẻ học ở đâu, phương pháp nào mới hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ.

Hiện nay, cho con em học tiếng Anh là một nhu cầu tất yếu đối với các gia đình Việt Nam. Vì muốn con học giỏi nên nhiều phụ huynh ép trẻ học thêm nhiều, hết học ở lớp lại đến trung tâm để ôn luyện thêm.

Tuy nhiên, muốn học tốt tiếng Anh trẻ em, không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Ðặc biệt đối với trẻ em, quan trọng nhất là làm sao để cho các em thấy học như chơi - chơi như học để không cảm thấy áp lực khi học tiếng Anh

Mặt khác, đặt trẻ vào đúng môi trường, tạo tình huống thích hợp sẽ giúp việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em dễ dàng hơn. Tại trung tâm anh ngữ Totto Chan, trẻ được tiếp xúc với thầy cô là người bản xứ, cộng thêm có sự hỗ trợ của các giáo trình thích hợp cho từng lứa tuổi, nên học sinh trường quốc tế học tốt tiếng Anh hơn.

Không gò ép như cách dạy tiếng Anh truyền thống, các thầy cô ở trường quốc tế dạy tiếng Anh cho trẻ em rất thoải mái, hạn chế việc đọc chép mà chủ yếu tạo nên sự tương tác. Tại Totto Chan, với phương pháp giảng dạy thông minh, chú trọng hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Để vận dụng linh hoạt từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, trẻ được khuyến khích tham gia trò chơi, diễn kịch, múa hát bằng tiếng Anh. Từ đó việc nói, sử dụng tiếng Anh trở nên bình thường, không gượng ép đối với trẻ.

Tin tức khác

Đăng ký học thử miễn phí